4 Việc Cần Làm Trước Khi Tiến Hành Thi Công Nhà Xưởng

Để đảm bảo quá trình thi công nhà xưởng diễn ra một cách hoàn hảo nhất, đúng theo kế hoạch đã đề ra, đơn vị thi công cần lưu ý 4 việc sau đây trước khi tiến hành công tác lắp dựng.

1.Chuẩn bị công trường

Công tác chuẩn bị công trường là bước cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới mọi hoạt động lắp dựng tiếp theo của công trình. Công tác này bao gồm các công việc sau:

– Khảo sát công trường, đảm bảo có 1 lối di chuyển thoáng đãng và vững chắc để cho xe tải giao hàng và xe cẩu thùng có thể hoạt động. Phải xác định rõ năng lực của xe tải hàng và xe cẩu là phù hợp.

– Khảo sát hướng gió chủ đạo, từ đó lập sơ đồ mặt bằng tập kết tấm lợp và hướng lắp đặt.

– Quyết định kế hoạch bốc hàng và bảo quản vật tư. Cần chọn lấy 1 vị trí vững chắc và khô ráo là nơi tập kết vật tư. Vật tư cần được bảo quản tại các khu vực chỉ định dành cho từng khối nhà, và niêm yết rõ ràng vị trí của từng chủng loại trong khu vực chứa (kho). Cần đảm bảo là tiến độ cung ứng và bảo quản vật tư phải thích hợp, cũng như không được lệch lạc so với tiến độ lắp đặt và so với tiến độ của các Nhà thầu phụ khác.

– Tiến hành đăng ký các vị trí đấu nối sử dụng điện/nước thi công trên công trường. Cần đảm bảo một cách an toàn nhất đưa các nguồn cung cấp này dẫn đến khu vực công tác.

– Kiểm tra việc mua bảo hiểm và tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho công nhân.

– Kiểm tra thiết bị thi công, toàn bộ dụng cụ, thiết bị, và máy móc để đảm bảo chắc chắn tất cả thiết bị đều đáp ứng yêu cầu làm việc bình thường.

Thiết kế nhà xưởng

Chuẩn bị công trường

2. Kiểm tra vị trí móng và bulong neo

– Trước khi lắp đặt kết cấu thép, cần tiến hành khảo sát lại vị trí và cao độ bulong neo. Đội trưởng sẽ thực hiện công tác kiểm tra này, dưới sự giám sát của Giám sát công trường.

– Các mốc cao độ phải được thiết lập sẵn dựa theo cao độ thiết kế yêu cầu.

– Mọi thiết bị khảo sát phải được kiểm định chính xác.

– Cường độ bê tông móng nên đạt tối thiểu 70% cường độ thiết kế.

– Bulong neo phải được chống dịch chuyển vị trí theo phương ngang, phương dọc và phương đứng suốt quá trình từ lúc đặt cho đến sau khi đổ bê tông.

CÁCH ĐỊNH VỊ BU LÔNG NEO CỘT THÉP HÌNH NHÀ XƯỞNG NHANH NHẤT - YouTubeCông tác lắp đặt bulong neo

3. Giao nhận vật tư tại công trường

– Người của bộ phận sản xuất sẽ gửi thông báo cho Giám sát công trường trước khi giao hàng 24 giờ để bảo đảm có kế hoạch bốc hàng.

– Ngay khi vật tư tập kết tại bãi tập kết, Thủ kho vật tư phải so khớp từng vật tư với Lệnh giao hàng, và xác nhận số hàng đã nhận vào phiếu giao hàng. Thủ kho sẽ báo cáo với Giám sát công trường danh sách vật tư đã nhận cùng tình trạng chất lượng của chúng.

– Có thể bốc dỡ hàng bằng thủ công hoặc bằng cẩu. Với cấu kiện dài, cần dùng đòn gánh (spreader).

*Chú ý: Khi bốc dỡ hàng nhất thiết phải dùng dây nylon hoặc dây vải có móc khoá thích hợp để cẩu, tránh gây hư hại vật tư. Cần đảm bảo choàng dây vào cấu kiện với số điểm treo và vị trí đúng, không để làm hỏng vật tư được cẩu.

– Mọi vật tư nhận tại công trường phải được Giám sát công trường kiểm tra, quan sát những hư hại (nếu có). Nếu không may xảy ra hư hại, phải khắc phục những hư hại này ngay tức thì, tránh làm đình trệ việc thi công.

Vận chuyển hàng hóa hai chiều bắc nam giá kết hợp tối ưu, uy tín. - Vận  Chuyển Hàng Hóa Siêu Trường Siêu Trọng, Quá Khổ Quá Tải Toàn Quốc

Giao nhận vật tư tại công trường

4. Bảo quản vật tư trên công trường

– Chọn 1 khu vực vững chắc, đầm nén chặt và khô ráo làm kho tạm chứa vật tư.

– Vật tư được xếp chồng tại các vị trí tương ứng với phần công trình hoặc khu vực sẽ xây dựng và nên nằm cạnh vị trí mà xe cẩu sẽ đứng cẩu lên để lắp đặt. Điều này sẽ giúp việc phân loại và giao hàng được thuận tiện trong suốt quá trình thi công.

– Cần bảo quản kỹ phần đuôi cấu kiện tránh bị cong vặn do xoắn, có thể nẹp chặt ở vị trí cách đuôi 1000 mm.

– Vật tư phải bảo quản tránh bụi bẩn, dầu mỡ, tạp chất khác cũng như phải bảo vệ không bị dính bẩn nước từ các xe cơ giới trên công trường.

– Không được đi lại, dẫm đạp lên vật tư, cấu kiện.

– Toàn bộ bulong, đai ốc, ốc vít, bản mã nhỏ và phụ tùng phải được đóng gói và ghi tên thích hợp.

Vật liệu xây dựng | Bí quyết sử dụng hiệu quả, tiết kiệmBảo quản vật tư trên công trường

Trên đây là 4 bước chuẩn bị trước khi thi công nhà xưởng mà XÂY DỰNG MINH LONG  đã tổng hợp được để quý bạn đọc tham khảo và hiểu hơn về quy trình xây dựng nhà xưởng. Các thông tin hữu ích khác chúng tôi tiếp tục cập nhật trong mục “xây dựng nhà xưởng”, quý bạn đọc hãy chú ý theo dõi.

☘☘Cty Xây Dựng Minh Long chuyên:

? Tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà ở, văn phòng, biệt thự.

? Thầu thi công xây dựng nội – ngoại thất.

? Tư vấn giám sát, Quản lý dự án, thẩm định giá.

? Hoàn thiện công trình: Sửa chữa, trang trí nhà ở, văn phòng, biệt thự.

?CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH LONG

?27A Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình, HCM.

?Hotline: 0906333108

Leave a Comment